Nguyên nhân và đặc điểm của 8 loại mụn thường gặp

Contact An Agent

1. Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng là loại mụn thường gặp, khi tuyến nhờn trên da mặt bị tắc sẽ dẫn đến mụn đầu trắng, loại này dễ gặp ở người có da dầu, da không được chăm sóc đúng cách, do chế độ ăn uống không hợp lí…..

2. Mụn đầu đen

Vi khuẩn, tế bào chết, chất bẩn tích tụ dưới lỗ chân lông bị tắc một phần và một phần ngoi lên bề mặt da, gặp oxy trong không khí sẽ tạo thành mụn đầu đen.

Đây là loại phổ biến nhất, xuất hiện ở vùng mũi, hai bên cánh mũi, má và cằm.

cach-tri-mun-dau-den-o-mui-va-ma-hieu-qua-1

3. Mụn đỏ, viêm

Mụn đỏ là kết quả của mụn đầu đen hoặc đầu trắng bị viêm chuyển thành, hơi sưng và khi đụng vào có cảm giác đau.

4. Mụn mủ

Mụn mủ còn được gọi là u nang, loại này nghiêm trọng hơn so với mụn đỏ hay trứng cá dạng viêm.

Loại này có mủ trắng hoặc vàng do tích tụ của hỗn hợp bụi bẩn, dầu bên trong, có thể sưng to và đau nhức nhưng do chỉ mới bị viêm đến lớp nang lông nên chúng không gây sẹo lõm và vết thâm.

5. Mụn trứng cá đỏ

Loại này phản ánh vấn đề liên quan đến viêm da. Khi đó, da sẽ xuất hiện nhiều nốt mụn đỏ như phát ban, thường thấy ở mũi, trán, cằm và má. Khi phát hiện các triệu chứng như đỏ mặt dai dẳng, xuất hiện nhiều nốt khô đỏ, có vảy, bạn nên gặp bác sĩ da liễu để được điều trị sớm.

6. Mụn nang

Loại mụn trứng cá có đường kính to gần như mụn mủ, chân sâu, sưng đỏ, và có nhiều mủ được gọi là mụn dạng nang. Lúc này viêm nhiễm đã xâm nhập sâu dưới tế bào da gây nên sẽ để lại sẹo lõm sau khi điều trị. Loại này sẽ gây đau nhức, do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

7. Mụn đinh râu

dinh_rau

Mụn đinh râu thường sưng đau, có mủ và có ngòi như đầu đinh. Bạn có thể sờ vào vùng xung quanh thấy nóng, đau nhức. Đây là một loại mụn độc, thường xuất hiện ở vùng quanh miệng như môi, mép hoặc cằm.

Loại này có thể tự phát, hoặc do một vết xước, vết nặn bị viêm nhiễm. Nhiều trường hợp ngày càng sưng to, đỏ khiến cơ thể đau nhức, mệt mỏi, sốt li bì.

8. Mụn bọc

Mụn bọc là một trong các loại mụn trứng cá nặng nhất, có kích thước to hơn nhiều so với các loại khác.

Đây là những mụn viêm gây đau đớn, không mủ và có cảm giác cứng khi động vào. Loại này cần có phương pháp điều trị phù hợp và yêu cầu kháng sinh liều cao.

Copyright© 2015 Hỗ trợ điều trị mụn bằng Đông Y. All Rights Reserved